Dot, Make play, Cao tơ, Sss trong Game là gì?

Có lẽ không ít anh em trong số chúng ta khi mới chơi một tựa game sẽ bỡ ngỡ với những thuật ngữ kỳ lạ và không hiểu nó là gì? Vậy thì trong bài viết này của Codebloxfruit.net chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu Dot trong game là gì, Make play, Cao tơ, SSS có ý nghĩa gì? Cùng xem ngay sau đây để giải đáp được thắc mắc của mình nhé.

Các thuật ngữ thường dùng trong game

Trong các tựa game chiến thuật, hành động, đặc biệt là dạng Moba 5vs5 như LOL (Liên Minh Huyền Thoại), Liên Quân, Liên Minh Tốc Chiến,… , các game thủ thường trao đổi trò chuyện với nhau bằng các thuật ngữ đặc biệt khiến không ít anh em mới sẽ tò mò và không thể hiểu được.

DOT-trong-game-la-gi
Các thuật ngữ thường dùng trong game Moba 5vs5

Thực ra các thuật ngữ này không có gì là cao siêu cả, nó chỉ là một cụm từ hoặc từ viết tắt của Tiếng Anh (Ví dụ như DOT), hay là các từ tiếng Anh nhưng được phát âm theo tiếng việt nên dễ gây nhầm lẫn khó hiểu (Chẳng hạn như Cao tơ).

Việc sử dụng thuật ngữ này giúp khả năng trao đổi giữa các đồng đội nhanh hơn và nghe có vẻ rất chuyên nghiệp, ban đầu thì có vẻ hơi rắc rối và không cần thiết tuy nhiên khi hiểu ý nghĩa rồi thì thực ra nó lại rất dễ đấy, sau đây chúng ta hãy cùng Codebloxfruit.net đi giải đáp các thuật ngữ này nhé.

Dot trong game là gì

DOT trong các tựa game như Liên Quân, Liên Minh Huyền Thoại, Liên Minh Tốc Chiến,…là viết tắt của cụm từ Damage over Time, dịch tạm sang tiếng việt có nghĩa là Lượng Sát thương theo thời gian.

Bất kỳ vị tướng nào trong các tựa game này cũng sẽ có những chiêu thức gây sát thương riêng, tuy nhiên nếu đại đa số các vị tướng thường sẽ gây sát thương ngay lập tức sau khi xuất chiêu thì có một số vị tướng lại có chiêu thức Gây sát thương theo thời gian.

DOT-trong-game-la-gi
Teemo là vị tướng đáng yêu có DOT khó chịu bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại

Có nghĩa là các chiêu thức này sẽ không gây sát thương mạnh tức thì mà nó sẽ âm ỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ trong Liên Minh Huyền Thoại, chúng ta biết đến vị tướng Teemo với chiêu Q và đặt nấm R rất khó chịu với sát thương theo thời gian DOT. Trong khoảng thời gian nhất định tuỳ vào cấp độ và bảng lên đồ của Teemo mà đối thủ sẽ bị rỉ máu dần dần trong khoảng từ 2-5s cực kỳ khó chịu.

Một số vị tướng trong LMHT có DOT có thể kể đến như Teemo với chiêu Q và R, Darius với chiêu Q, Fiddlesticks với chiêu W, Brand với chiêu E,….

Make Play trong game là gì?

Make Play là một thuật ngữ có khá nhiều nghĩa được sử dụng trong game Liên Minh Huyền Thoại, tuy nhiên hiểu đơn giản nhất thì Make Play giống như một thuật ngữ để chỉ đến một pha đánh đẹp, một hành động khó, một pha đột phá trong lối chơi nhờ kĩ năng tốt, tư duy sáng,… của người chơi mang lại sự trầm trồ thán phục cho người xem.

DOT-trong-game-la-gi
Make Play là cụm từ để chỉ một hành động xuất sắc

Chẳng hạn đang trong một trận đấu căng thẳng, đội đối phương đang ăn Baron trong khi đội mình chỉ còn mình bạn, và bạn thực hiện cướp Baron một cách hoành tráng sau đó trốn thoát đẳng cấp mà không bị giết, đó cũng được gọi là một hành động Make Play.

Trong Game Make Play thường được các bình luận viên sử dụng cho các giải đấu là nhiều vì ở đây có nhiều game thủ đẳng cấp và có những pha xử lý không tưởng. Make Play đôi khi cũng được sử dụng giữa các đồng đội với nhau hoặc dành cho đối thủ giống như một lời khen.

Cao tơ trong game là gì

Cao tơ là một thuật ngữ được Việt Hoá theo cách đọc tiếng anh của người Việt, thực chất Cao tơ trong Game viết chuẩn ra là Counter. Dịch ra tiếng Việt thì Counter thực ra không có gì liên quan đến game, tuy nhiên khi kết hợp cũng các từ khác thì nó lại trở thành các thuật ngữ thường xuyên sử dụng trong game, chẳng hạn như :

+ Counter JungleCướp rừng

Đội bạn hoặc một cá nhân nào đó trong đội thực hiện sang rừng của đối phương và cướp bùa, cướp quái của đối phương, nhằm tiêu hao lượng tiền của họ và gia tăng tiền cho mình, mang lại một chút lợi thế ban đầu trong game.

Thậm chí nhiều game thủ chuyên nghiệp thường xuyên Counter Jungle khiến đối phương phát điên và khóc thét vì chẳng farm được cái gì, dẫn đến thọt và liên tục bỏ mạng.

+ Counter Gank – Phản gank

Khi bạn biết có đối thủ đang chuẩn bị gank bắt mình thì bạn và đồng đội ngay lập tức chọn vị trí và vây hãm lại đối thủ, đó được hiểu là Counter Gank.

DOT-trong-game-la-gi
Cao tơ – Counter trong game là chỉ điểm khắc chế của tướng

Ngoài ra Counter khi dịch ra tiếng Việt còn có nghĩa tính từ là Trái Ngược, nó dùng để biểu thị điểm yếu, điểm khắc chế của một vị tướng nào đó. Chẳng hạn như :

Counter Garen – Điểm khắc chế Garen : Sử dụng những tướng có tầm đánh xa.

Counter Nasus : Tướng Counter(Khắc chế) của Nasus là Teemo, Vayne,…

SSS nghĩa là gì trong game

Chắc hẳn với nhiều bạn mới chơi game sẽ gặp phải nhiều tình huống các đồng đội liên tục ấn SSS, thậm chí là rất nhiều S. Vậy SSS có nghĩa là gì. Thực ra SSS không phải là từ viết tắt tiếng anh nào cả mà nó là cụm từ viết tắt của từ “Sẵn sàng”.

Trong các trò chơi như PubG, Fifa Online 4,… thì thuật ngữ sss thường được sử dụng nhiều, do hàng chờ để vào trận cần xác nhận của người chơi để có thể tiến vào nhanh hơn. Nếu người chơi không ấn sẵn sàng thì sẽ kéo dài thêm thời gian khiến những người đã sẵn sàng thấy khó chịu vì phải chờ lâu. Hoặc đôi khi trong trận đấu Liên minh, khi chuẩn bị có một kế hoạch nào đó đã sẵn sàng, chúng ta có thể ấn SS để xác nhận.

DOT-trong-game-la-gi
Butterfly Phượng Cửu Thiên – Skin bậc SSS trong Liên quân

Ngoài ra trong các tựa game như Liên quân thì SSS còn được hiểu là một loại skin trang phục cấp cao. Chẳng hạn như skin Tel’annas Tân Niên Vệ Thần là một skin SSS, Butterfly Phượng Cửu Thiên, Nakroth Thứ Nguyên Vệ Thần,… nó được đặt là SSS bởi vì quá đẹp và công phu đến từng chi tiết nhỏ.

Shut down trong game là gì

Khi trong một trận đấu của Liên Minh Huyền Thoại hoặc Liên Quân, Liên Minh Tốc Chiến ta thường nghe cụm từ Shut down, vậy nó có nghĩa là gì?

Shut down tiếng Anh khi dịch ra tiếng Tiếng Việt có nghĩa là tắt, ngưng hoạt động. Còn với trong game nó được hiểu hơi khác một chút là Chấm dứt, ngắt đứt.

Cụ thể trong trận đấu khi ai đó đang hạ gục được 3 kills trở lên mà có người khác hạ gục được người đó thì có nghĩa là đã chấm dứt được chuỗi hạ gục của họ, gọi là Shut down.

Một số thuật ngữ khác

Ngoài các thuật ngữ thường thấy ở trên thì trong các tựa game như Liên minh huyền thoại, Liên minh tốc chiến hay liên quân,… thường có các thuật ngữ khác hay sử dụng như sau

AFK

AFk là viết tắt của cụm từ Away From Keyboard, có nghĩa là người dùng đã rời khỏi bàn phím. Hoặc hiểu theo 1 cách đơn giản là người dùng không hoạt động, mất kết nối,… thoát game khi chưa hết trận.

DOT-trong-game-la-gi
Afk dù là vô tình hay cố ý cũng đều ảnh hưởng tới người chơi khác

AFK là một hành vi đáng lên án vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cục diện của trận đấu. Một người AFK sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến 4 người còn lại trong team, đa phần thường sẽ thua luôn vì 4 đánh 5 là rất khó.

Buff

Buff là thuật ngữ dùng để chỉ một hành động skills nhằm tăng sức mạnh, tăng máu, tăng tốc độ,… cho một hoặc nhiều người trong một đội.

Chẳng hạn như tướng Lulu trong Liên minh có thể giúp đồng đội tăng tốc độ, gọi là buff tốc độ. Sona giúp đồng đội tăng máu gọi là buff máu,…

Việc buff các chỉ số không chỉ đến từ skills mà còn đến từ việc sử dụng các vật phẩm như bình máu, mình mana,…

Cb/Cover

CB là viết tắt của cụm từ Combat, có nghĩa là giao tranh, chiến đấu. Thuật ngữ này thường dùng trong trường hợp hai đội sẵn sàng xanh chín lao vào nhau đánh trực diện một ăn một thua.

Cover trong các tựa game LMHT, LMTC, Liên quân, Pubg,… có nghĩa là hỗ trợ, yểm trợ cho đồng đội khi đi đường hoặc giao tranh.

Chẳng hạn bạn muốn qua rừng đối phương ăn bùa Xanh, bạn gọi đồng đội qua để cover mình ăn một cách an toàn, nếu có kẻ địch tấn công thì người cover sẽ giúp bạn tiêu diệt kẻ địch hoặc ít nhất là không bị bỏ mạng. Một số tình huống soi địch cũng được tính là cover.

Def/Push

DEF là viết tắt của Defense, nghĩa là phòng thủ, bảo vệ, rút lui, trong khi đó Push là đẩy, nghĩa là đẩy trụ, tấn công, tiến lên, giúp tiến nhanh đến nhà chính đổi phương và giành chiến thắng.

DOT-trong-game-la-gi
Push nghĩa là đẩy đường, đẩy trụ đối phương.

Feed/KS

Feed tiếng việt là cho ăn, trong game được hiểu feed là hành động một người liên tục chết trước đối phương giúp đối phương có nhiều tiền vàng và trở nên mạnh mẽ.

Trong khi đó KS là viết tắt của Kill Steal được hiểu là cướp công giết địch của đồng đội, khi đồng đội bạn sắp giết được đối phương mà bạn nhảy vào giết và được tính kill thì gọi bạn là KS.

Noob

Đây là từ dành cho người mới tập chơi gà, kém, hay nặng lời hơn là đần,…

Ulti

Until hay còn có tên khác là Ult/Ultimate là chỉ đến chiêu cuối của một vị tướng, đó là chiêu R, thường là chiêu đặc biệt nhất, mạnh nhất của vị tướng đó.

Như vậy vừa rồi các bạn đã cùng chúng tôi đi tìm hiểu Dot trong game là gì, các thuật ngữ thường dùng trong các tựa game Moba 5vs5 nghĩa là gì. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được và có quá trình chơi game tốt hơn nhé.

Leave a Comment