ATK, ATK%, m.atk, p.atk, DEF trong Game là gì?

ATK trong game là gì?, ATK%, m.atk, p.atk, DEF trong Game có ý nghĩa gì? Tại sao phải sử dụng các thuật ngữ đó? Để giải đáp được các thắc mắc ở trên mời các bạn hãy cùng Codebloxfruit.net tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây, qua đây có thể hiểu hơn về các thuật ngữ trong game, giúp ích cho quá trình chơi của các bạn tốt hơn nhé.

Ý nghĩa của việc dùng thuật ngữ trong game

Hiện nay trong các tựa game online cũng như offline thì việc sử dụng thuật ngữ đang ngày càng phổ biến hơn, trong đó các thuật ngữ khó như ATK, ATK%, m.atk, p.atk, DEF,…thường khiến các game thủ mới chơi khó hiểu, dẫn đến hiệu suất chơi game giảm,…

ATK-trong-game-la-gi
ATK trong game là gì?

Tuy khó hiểu là vậy nhưng Sử dụng thuật ngữ cũng có những lợi ích nhất định, ví dụ như khi sử dụng thuật ngữ chúng ta sẽ trông chuyên nghiệp và hiểu biết về game hơn.

Ngoài ra việc sử dụng thuật ngữ trong quá trình chơi game cũng giúp rút ngắn thời gian đối thoại giữa các người chơi, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp, tuy nhiên nó cũng thật tai hại với những người chưa hiểu rõ ý nghĩa của các thuật ngữ, sau đây mời các bạn hãy cùng Codebloxfruit.net tìm hiểu sâu hơn về các thuật ngữ phổ biến trong game ngay sau đây nhé.

ATK trong Game là gì

Các thuật ngữ khá rắc rối với nhiều người, đặc biệt là người chơi mới, tuy nhiên nếu chúng ta chịu khó đầu tư một chút thời gian đọc hết các ý nghĩa của các thuật ngữ trong game sau đây thì các bạn sẽ có thể hiểu được hết các thuật ngữ và có thể chơi game dễ dàng hơn rồi đấy.

ATK-trong-game-la-gi
Chỉ số ATK của nhân vật XiangLing trong game GENSHIN IMPACT

Trong một nhân vật thường có các chỉ số như tấn công, phòng thủ, máu, năng lượng,…tất cả chỉ số này có liên quan đến nhau và là các điểm quan trọng của nhân vật trong giao tranh chiến đấu.

ATK trong game, đặc biệt là các tựa game hành động nhập vai như Liên minh huyền thoại, Liên quân, Genshin Impact, Honkai: Star Rail,… Nó là viết tắt của từ Attack, có nghĩa là tấn công, hoặc hiểu là chỉ số tấn công của nhân vật.

Mỗi nhân vật có chỉ số ATK khác nhau, nó có thể tăng lên theo cấp độ hoặc từ bổ trợ của vật phẩm, chỉ số ATK càng cao thì lượng sát thương gây ra càng lớn và càng nhanh hạ gục đối thủ.

atk% trong game là gì

ATK là từ viết tắt được áp dụng khá nhiều trong các thể loại game, tuy nhiên atk% thì lại ít được sử dụng hơn, nó chỉ áp dụng trong các tựa game như Genshin Impact.

ATK-trong-game-la-gi
ATK % trong game Genshin Impact

Trong Genshin Impact thì có một chỉ số đó là ATK theo Tinh thông nguyên tố, nghĩa là các chỉ số sức mạnh được tăng sau khi phản ứng nguyên tố trong game xảy ra.

Ví dụ những đòn có phản ứng Bốc hơi, tan chảy thì sẽ có lượng sát thương tăng thêm từ 0,15% – 0,2%. Với các hiệu ứng như Điện cảm, phá băng, Khuếch tán, siêu dẫn, quá tải sẽ gây thêm từ 0,4 – 0,47% sát thương gây ra,….

Như vậy ATK % được hiểu là lượt sát thương được tăng thêm nhờ phản ứng nguyên tố từ các chiêu thức của nhân vật, lượng % này sẽ được tính theo chỉ sổ ATK của nhân vật và lưu ý chỉ số tinh thông càng cao thì % được thêm vào càng giảm đi.

Ví dụ một nhân vật có chỉ số ATK là 500, khi có phản ứng nguyên tố Điện cảm nó sẽ tăng thêm 0,4 – 0,47 %, vậy sức mạnh ATK % của nó sẽ là 502. Có thể thấy là khá thấp tuy nhiên với cấp độ cao thì chỉ số ATK cao, việc ATK % tăng lên là một lợi thế không hề nhỏ trong giao tranh, nhất là các cuộc đối đầu 1vs1.

m.atk có ý nghĩa gì

Trong các tựa game online, đặc biệt là các tựa game 5vs5 Moba như Liên minh huyền thoại, liên minh tốc chiến, liên quân,…thì thuật ngữ m.atk được dùng khá phổ biến.

ATK-trong-game-la-gi
M.ATK là Magic Attack – Sát thương phép

Theo đó m.atk được hiểu là từ viết tắt của Magic Attack, có nghĩa là chỉ số tấn công phép hay nói một cách dễ hiểu trong game là sát thương phép. Sát thương này dùng cho những vị tướng pháp sư, cụ thể như Lux, Ziggs, Veigar, Morgana,… trong liên minh huyền thoại hoặc Krixi, Mganga, Natalya,…trong Liên quân.

Ngoài chỉ số m.atk thông thường có thể tăng lên theo cấp độ thì việc mua các vật phẩm bổ trợ cũng giúp tăng rất nhiều chỉ số m.atk, ngoài ra những vị tướng pháp sư còn có tăng chỉ số không giới hạn như Veigar sử dụng chiêu Q để farm sẽ được cộng dồn điểm sức mạnh phép.

p.atk là gì

P.atk là viết tắt của từ physical attack, có nghĩa là tấn công vật lý hay sát thương vật lý. p.atk cũng tương tự như m.atk là một loại sát thương trong các tựa game Moba 5vs5, tuy nhiên khác với m.atk là lượng sát thương phép của các pháp sư thì p.atk là sát thương vật lý.

ATK-trong-game-la-gi
P.ATK là các tướng gây sát thương vật lý

Các vị tướng có sát thương p.atk trong game như Jinx, Caitlyn, Draves, Master Yi,…trong liên minh hay Yorn, Astrid, Arduin, Kil’Groth,…trong game Liên Quân. Những tướng có thiên hướng mạnh về p.atk thì sẽ yếu về m.atk và ngược lại, do vậy các bạn cần hiểu tưởng của mình thuộc lối chơi Magic hay physical để có thể lên đồ một cách hợp lý và chơi đúng lối chơi nhé.

Def trong game là gì

Nếu như ATK (Attack) trong game có nghĩa là tấn công, chỉ số tấn công thì ngược lại Def là viết tắt của từ defense nghĩa là phòng thủ, chỉ số phòng thủ.

Khác với các tướng tấn công được chia làm hai thiên hướng là Magic(Phép) và Physical vật lý) thì các tướng phòng thủ trong game thường có thể lên đồ theo thiên hướng phòng thủ cả hai loại sát thương trên, có nghĩa là tuỳ vào team địch thế nào mà lên đồ phòng thủ theo hướng đó.

ATK-trong-game-la-gi
Malphite – Vị tướng đỡ đòn hàng đầu Liên minh huyền thoại

Ví dụ trong game Liên minh huyền thoại, team địch đang có nhiều tướng pháp sư gây damege rất đau thì chúng ta có thể lên các vật phẩm kháng phép như Giáp tâm linh, giày pháp sư,,…Ngược lại nếu team địch đang mạnh về sát thương vật lý thì chúng ta có thể lên giáp máu, giáp lửa, giáp gai,… Hoặc chúng ta có thể lên giáp thiên thần để tăng cả 2 chỉ số Def của nhân vật.

Các tướng có thiên hướng đỡ đòn phòng thủ Def có thể kể đến như Malphite, Braum, Garen, Darius,…trong liên minh hay Thane, Mina, Omega, Toro,….

Một số thuật ngữ thông dụng khác

Ngoài các thuật ngữ như ATK, ATK %, m.atk, p.atk, def mà chúng tôi đã giải thích ở trên thì sau đây sẽ là các thuật ngữ thường dùng trong các tựa game phổ biến hiện nay nhé.

+ Anti – Crit : Giảm sát thương từ đòn chí mạng

+ Aim là một thiết bị hồng tâm giúp bạn bắn chuẩn xác hơn, thường có trong các tựa game bắn súng.

+ ASPD là Attack Speed, nghĩa là tốc độ đánh

+ Ap đầy đủ là Ability Power có nghĩa là sát thương phép, các tướng pháp sư.

+ Ad (Attack Damage) : Sát thương vật lý

+ Boss là các loại quái mạnh trong game như Rồng, baron trong LOL

ATK-trong-game-la-gi
Boss là quái khủng hoặc baron nashor, rồng trong LOL, Liên quân

+ Buff là tăng sức mạnh, máu, năng lượng, cho nhân vật hoặc đồng đội nhờ chiêu thức hoặc vật phẩm.

+ CD (Cooldown) nghĩa là thời gian hồi chiêu của nhân vật.

+ CDR (Cooldown Reduction) nghĩa là giảm thời gian hồi chiêu

+ Carry Team là muốn nói đến người chơi giỏi, gánh được team.

+ Cc (Crowd Control) chiêu thức kiểm soát, khống chế.

+ Combo là chuỗi thao tác sử dụng skill của nhân vật mang lại hiệu quả cao nhất.

+ Combat là giao tranh quyết liệt giữa hai bên.

ATK-trong-game-la-gi
Combat là màn giao tranh giữa toàn thành viên của hai team

+ CS (Creep Score) Chỉ số farm quái

+ Dmg hay Damg nghĩa là Damege, là lượng sát thương gây ra.

+ Dex là chỉ sự nhanh nhẹn, linh hoạt,…của nhân vật.

+ Exp là experience nghĩa là kinh nghiệm.

+ Farm là đi giết lính, quái nhằm mục đích kiếm vàng, từ đó mua về những vật phẩm hữu ích và gia tăng sức mạnh nhân vật.

+ Gank là việc bạn liên tục đổi lane sang lane khác để giúp động đội tiêu diệt kẻ thù.

+ HP là Health Points là máu của nhân vật trong game.

+ Item là các vật phẩm trang bị như bình máu, bình năng lượng,…

+ IAS (Increased Attacks Speed) có nghĩa là gia tăng tốc độ đánh.

+ K.O (Knockout) nghĩa là hạ đo ván đối thủ

+ Kill : số mạng bạn hạ gục đối phương

+ KS (Kill Steal) nghĩa là bạn đã cướp mạng đối phương từ đồng đội.

+ Last Hit là đòn kết liễu lính giúp mang lại vàng tối đa.

+ MP (Mana/Mana Points) là năng lượng của nhân vật để thi triển chiêu thức.

+ MS (Movement Speed) được hiểu là tốc độ di chuyển.

+ MVP (Most Valuable Player) là người chơi hay nhất trận.

+ Nuke/nuker là tướng pháp sư mạnh.

+ Outplay là lật ngược thế vờ và giành chiến thắng.

+ Outplay

+ Ping là tín hiệu thông báo tấn công hoặc nhắc nhở nguy hiểm cho đồng đội trên bản đồ.

+ Ranged là các vũ khí có tầm đánh xa.

+ SP (Support) là người chơi hỗ trợ, thường là các tướng buff hoặc đỡ đòn,…

+ STA (stamina) là sức bền thể lực của nhân vật.

+ Skill là các kỹ năng và chiêu thức của nhân vật.

+ Tanker là các người chơi có máu khoẻ, có khả năng lên giáp và đỡ đòn cho cả team.

Như vậy vừa rồi các bạn đã cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ATK trong game là gì, các thuật những thường dùng trong game có ý nghĩa gì. Hi vong với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình chơi game nhé.

Leave a Comment