Res, m.res, e.res trong game là gì?

Res, m.res, e.res trong game là gì? là câu hỏi của rất nhiều anh em chơi game, để giải đáp được các thuật ngữ này, mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Codebloxfruit.net, qua đây có thể giúp các bạn hiểu hơn về các thuật ngữ phục vụ cho quá trình chơi game tốt hơn nhé.

Thuật ngữ trong game

Hiện nay trong các tựa game nhập vai, đặc biệt là game hành động online, Moba 5vs5,…có nhu cầu trao đổi, đối thoại là rất nhiều, các team để có sử phối hợp ăn ý thì cần phải gửi thông tin cho nhau càng nhanh càng tốt, đó cũng là lý do có nhiều thuật ngữ, ký hiệu ngắn trong game xuất hiện.

Res-trong-game-la-gi
Res trong game là gì

Với người mới khi nhìn vào những thuật ngữ như Res, m.res, e.res, dmg res,…chắc hẳn sẽ không thể nào hiểu được, điều này khiến không ít người gặp khó khăn trong quá trình mới chơi do giao tiếp với đồng đội bị hạn chế, ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả trò chơi.

Hiểu được các thuật ngữ này các bạn có thể nắm được điểm mạnh, yếu của đối phương từ đó đưa ra những giải pháp và phương án đối đầu cụ thể. Để giải quyết được vấn đề khó hiểu trên mời các bạn cùng Codebloxfruit.net tìm hiểu chi tiết các thuật ngữ thường được dùng trong game ngay sau đây nhé.

Res trong game là gì

Res là một thuật ngữ, ký hiệu từ được dùng khá nhiều trong các tựa game nhập vai hành động online như Liên minh huyền thoại, Liên quân, CSGO, Valorant,…

Res trong game là viết tắt của từ Resistance, dịch sang tiếng việt có nghĩa là Sức chống cự,…còn chúng ta hiểu trong game nó là sức chống chịu, là máu của một nhân vật nào đó,…Ví dụ trong game Liên minh huyền thoại, Darius có số máu ban đầu ở Level 1 là 800 thì người ta gọi đó là Darius’s Res is 800.

Trong game Res thường được mô tả trong các trường hợp như mô tả số máu của một ai đó còn nhiều hay ít, thấp hay cao,…từ đó có thể đưa ra những phán đoán và quyết định chính xác.

Res-trong-game-la-gi
Res(Resistance) mô tả sức chống chịu của nhân vật

Ví dụ trong một trận đấu WOT (World of Tanks), khi bạn phát hiện đối thủ ở góc của bản đồ với lượng máu thấp, bạn có thể thông báo cho đồng đội gần khu vực đó tấn công anh ta bằng câu : Pay attention to A1, he has low RES (resistance), attack him – Tạm dịch ra là : Hãy chú ý khu vực số A1, anh ta còn sức chống chịu(máu) thấp, hãy tấn công anh ta.

Việc sử dụng thuật ngữ ký hiệu Res thường thuận lợi hơn trong quá trình chat vì nó là từ viết tắt khá ngắn gọn, nếu sử dụng ngôn ngữ nói thì cũng OK tuy nhiên đôi khi sẽ nói sai khiến đồng đội không hiểu.

M. res trong game là gì

Cũng như Res thì M. res là một thuật ngữ, một từ viết tắt của cụm từ Magic Resistance, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sức chống chịu phép thuật, hiểu theo nghĩa trong game đó là chỉ số phòng thủ đến từ tác động phép thuật hay còn gọi đơn giản là Kháng phép.

Thuật ngữ m. res thường áp dụng cho các game như Liên minh huyền thoại, Liên minh tốc chiến, Liên quân,… đây là các tựa game không chỉ có sát thương thông thường mà còn có sát thương phép thuật, do đó thuật ngữ Magic Resistance được sử dụng rất nhiều.

Res-trong-game-la-gi
Giáp tâm linh có khả năng kháng phép (m.res) tốt

Các vị tướng trong các tựa game kể trên thường được chia làm hai loại đó là sát thương vật lý, có nghĩa là sát thương đến từ những phát đánh thông thường của gậy, kiếm, đao, búa, súng,…như một số tướng Ngộ Không, Darius, Garen, Jinx, Vayne,…. Loại thứ 2 là sát thương phép chỉ chuyên gây các sát thương phép như Veigar, Zigg, Lux, Morgana,…

M. res hay Magic Resistance phản ánh rõ chỉ số kháng phép của các vị tướng, có nghĩa là khi bị một tướng có phép thuật tấn công thì tướng của bạn sẽ kháng phép được bao nhiêu.

Chẳng hạn đối với vị tướng garen trong Liên minh huyền thoại, sức kháng phép ban đầu của anh là 45, và nếu lên các món đồ kháng phép như Giáp Tâm Linh thì con số m.res sẽ tăng lên và bảo vệ anh ta tốt hơn từ sát thương phép.

Dmg Res La gì

Cũng như Res hay M. res thì Dmg res là viết tắt của một cụm từ Damege resistance, có nghĩa là Kháng sát thương, độ chống chịu do sát thương vật lý gây ra.

Như đã nói ở trên trong các tựa game LMHT, LMTC, Liên quân có hai dạng tướng đó là tướng gây sát thương phép và tướng gây sát thương vật lý. Vậy thì hai chỉ số kháng phép và kháng sát thương được gọi tắt là M.res (Magic Resistance) và Dmg Res (Damege Resistance).

Res-trong-game-la-gi
Giáp gai giúp hạn chế sát thương vật lý (Dmg res) đáng kể

Ví dụ trong game Liên minh, cũng với tướng Garen thì độ kháng phép ban đầu của anh là 45 và anh có độ kháng sát thương là 45. Trong game kháng sát thương còn được gọi là Giáp. Để tăng giáp các bạn có thể mua các loại đồ như Giáp gai, Giáp lửa,…

Crit Res Là gì

Crit Res được viết đầy đủ là Crit Resistance, được hiểu một cách đơn giản là kháng đòn chí mạng. Trong các tựa game nhập vai nhiều pha tấn công của đối thủ mang tính kết liễu được gọi là đòn chí mạng, các đòn đánh này thường gây đam cao hơn và xuyên giáp cũng như kháng phép mạnh hơn, do vậy mới ra đời Kháng đòn chí mạng.

Res-trong-game-la-gi
Jhin và vị tưởng có đòn đánh chí mạng (Crit) hàng đầu game

Crit res là chỉ số hạn chế được nhiều lượng sát thương đến từ đòn chí mạng của đối thủ, chẳng hạn như với các tướng có đòn chí mạng như Ngộ không, Violet, Valhein,…trong Liên quân hay Caitlyn, Jhin, Senna,… trong liên minh huyền thoại. Đây đều là các vị tướng có sát thương từ đòn chí mạng cực mạng, do vậy chỉ số Crit res cho các tướng chống chịu, đỡ đòn là vô cùng cần thiết.

Nuke trong game là gì

Cũng giống như Res thì Nuke là một thuật ngữ được dùng nhiều trong game tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa của nó.

Nuke trong các tựa game thường được hiểu là nhân vật hoặc lối chơi có sức mạnh ghê gớm, khả năng gây sát thương mạnh mẽ, tuy nhiên lại có sức chống chịu yếu, di chuyển chậm, không có khả năng trốn thoát tốt và rất dễ chết.

Chính vì thế Nuke không nên đi tuyến đầu mà thường có vai trò gây sát thương hoặc Buff máu, năng lượng từ xa cho đồng đội. Các nhân vật mang thiên hướng Nuke trong game có thể kể đến như Sona, Lux, Zigg,… trong Liên minh hoặc Zeus, Tinker, Spectre,… trong Dota 2.

Res-trong-game-la-gi
Tinker là tướng Nuke cực mạnh trong Dota 2

Chơi tướng có thiên hướng Nuke bạn cần phải di chuyển thông minh vì các tướng này khá chậm chạm, cần liên tục giữ khoảng cách với đối thủ bởi nếu bị áp sát thì khả năng bay màu là rất cao.

Pen trong game la gì

Pen là một thuật ngữ vừa lạ vừa quen mà chắc hẳn sẽ có nhiều người hiểu ra được, Pen là viết tắt của Pentakill, nghĩa là một mình giết được 5 người chơi bên địch,…Thường được sử dụng trong các tựa game như Liên quân, Liên minh,…

Res-trong-game-la-gi
Pentakill luôn là điều mong muốn của các game thủ

Trong một trận đấu quả không dễ để có thể giết được hết team đối phương, chính vì vậy khi kiếm được một Pen là điều thích thú và vui sướng với các game thủ.

Để có được Pen trong game bạn không chỉ cần có kỹ năng tốt, mà còn cần có đồng đội tốt, thiên thời địa lợi nhân hoà,… nhất là trên các rank cao kỹ năng người chơi tốt thì kiếm Pen sẽ rất khó.

Hit rate trong game la gì

Hit Rate trong game là Tỉ lệ đánh trúng, nếu tỉ lệ Hit rate cao thì bạn sẽ được chấm điểm sau trận đấu cao và ngược lại.

Ngoài ra việc Hit Rate tốt còn giúp bạn chiếm ưu thế trước đối phương và dễ dàng tiến gần hơn với chiến thắng đấy.

Một số thuật ngữ thông dụng khác trong game

Ngoài các Thuật ngữ Res, m.res, dmg res, crit res,… mà chúng tôi đã giải thích cho các bạn ở trên thì sau đây sẽ là bảng danh sách các thuật ngữ thông dụng thường dùng khác trong các tựa game online hiện nay để các bạn tham khảo thêm nhé.

Thuật ngữViết đầy đủÝ nghĩaThuật NgữViết đầy đủÝ nghĩa
AtkAttackTấn côngAimAimDùng cho các game bắn súng sử dụng hồng tâm để chính xác hơn
ApAbility PowerPháp sư- thường là các vị tướng có sát thương phépAspdAttack SpeedMô tả tốc độ đánh của nhân vật
AdAttack DamageSát thương vật lý, thường là các nhân vật trong LOL, Liên quân như Jinx, Vayne, Miss Fortune,Draven,…ArmArmPhòng ngự từ đòn tấn công vật lý
BossBossLà quái vật mạnh trong game, ví dụ như Rồng hoặc Baron trong LMHTBotRobotĐược hiểu là nhân vật do máy dựng lên, không phải người thật chơi
BuffBuffTăng sức mạnh, máu, mana bằng skills hoặc vật phẩmCDCooldownThời gian hồi chiêu của nhân vật
CDRCooldown ReductionGiảm thời gian hồi chiêuCriticalCriticalĐòn tấn công gây sát thương
CarryCarryNói về người chơi gánh teamCcCrowd ControlHiệu ứng kiểm soát khống chế như trói, choáng,…
ComboComboSử dụng các chiêu thức theo 1 thứ tự nhất định để mang lại hiệu quả cao nhấtCpCombat PowerThông số của nhân vật trong game
CS Creep ScoreChỉ số Farm quáiDefdefensePhòng thủ
DmgDamageSát thương vật lýExpexperiencekinh nghiệm thu về sau trận đánh
FeedFeedLà người chơi chết liên tục, tạo điều kiện cho đối phương mạnh lênGankGankHành động bắt lẻ đối phương khi di chuyển từ lane khác.
HPHealth PointsMáu của nhân vậtItemItemCác vật phẩm trong game
IASIncreased Attacks SpeedTăng tốc độ đánhK.OknockoutHạ gục đối thủ
KSKill StealCướp mạng đối thủ của đồng độiLast HitLast HitĐòn đánh kết liễu, thường dùng cho farm lính, last hit để nhận được vàng
MPMana PointsNăng lượng của nhân vậtMSMovement SpeedTốc độ di chuyển
MTmain tankNgười chơi phòng thủ tốt nhất gameMVPMost Valuable PlayerNgười chơi có thành tích tốt nhất trận đấu
NPCNon-playable charactersLà nhân vật được lập trình sẵn nhắm hướng dẫn, buôn bán với người chơiNoobNoobChỉ người mới chơi, chơi gà, kém
OutplayOutplayLội ngược dòng trong trận đánhPingPingThông báo, nhắc nhở đồng đội trên bản đồ khi có nguy hiểm
PVPPlayers vs PlayersLà người chơi đối đầu trực tiếpPVEPlayers vs EnvironmentsLà người chơi đối đầu với bos, máy hoặc quái
RankRankCấp bậc của người chơiResResistanceSức chống cự của nhân vật
RangedRangedCác loại vũ khí có tầm xaRuneRuneBảng ngọc bổ trợ
SPSupportNgười chơi ở vị trí hỗ trợ, thường đi cạnh AD trong các game LMHT, Liên quân, LMTC,….STAStamiaSức bền, thể lực của nhân vật
SkinSkinTrang phục cho nhân vậtSkillSkillCác kỹ năng, chiêu thức của nhân vật
TankerTankerNgười chơi lên đồ theo thiên hướng phòng thủ, đỡ đòn, hứng chịu thiệt hại cho cả teamTrollTrollNgười chơi phá game, chơi không nghiêm túc
Danh sách các thuật ngữ thông dụng được dùng trong game online

Bên trên là danh sách các thuật ngữ, cụm từ viết tắt thường được các game thủ sử dụng trong game, nếu các bạn thấy hay hoặc thấy còn thiếu hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Như vậy vừa rồi các bạn đã cùng chúng tôi đi tìm hiểu res trong game là gì, các thuật ngữ thường sử dụng trong game, hi vọng với những thông tin chia sẻ trên chúng tôi sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình chơi game nhé.

Leave a Comment